เมี่ยง
เมี่ยงโบราณ
คุณค่าทางอาหาร :
เมี่ยง ๑ คำ มีคุณค่าของใบชะพลูที่ให้แคลเซียม และมีกากใยสูง มะนาวให้วิตามินซีสูง กินทั้งเปลือกจะได้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาว ถั่วลิสงคั่วให้โปรตีน กุ้งแห้งให้โปรตีนและแคลเซียม อีกทั้งยังมีสารไอโอดีนอีกด้วย มะพร้าวคั่วมีคาร์โบไฮเดรตและไขมันให้พลังงาน หอมแดงมีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด พริกขี้หนูก็มีสารแคปไซซิน เบตาแคโรทีน และวิตามินต่างๆ ช่วยแก้ลมจุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อได้ด้วย ส่วนน้ำเมี่ยงคำที่มีส่วนผสมหลักคือน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา กะปิ ขิง ข่า ก็เป็นส่วนประกอบที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายด้วยเช่นกัน
ส่วนผสม
– ถั่วลิสง
– กุ้งแห้ง
– มะพร้าวทึนทึก
– ผิวมะนาว/ผิวส้มซ่า
– น้ำเมี่ยงคำ
– ใบชะพลู และใบทองหลาง หรือมะม่วงเปรี้ยวฝาน ๆ หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย
– ถั่วลิสง
– กุ้งแห้ง
– มะพร้าวทึนทึก
– ผิวมะนาว/ผิวส้มซ่า
– น้ำเมี่ยงคำ
– ใบชะพลู และใบทองหลาง หรือมะม่วงเปรี้ยวฝาน ๆ หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย
ส่วนผสมน้ำเมี่ยงคำ
– น้ำตาลปีบ ๑ ถ้วย
– น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
– น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
– น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วย
– กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
– รากผักชี ๑ ช้อนชา
– ข่าคั่วโขลก ๑ ช้อนชา หรือมากน้อยตามชอบ
– น้ำตาลปีบ ๑ ถ้วย
– น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
– น้ำปลา ๓ ช้อนโต๊ะ
– น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วย
– กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
– รากผักชี ๑ ช้อนชา
– ข่าคั่วโขลก ๑ ช้อนชา หรือมากน้อยตามชอบ
วิธีทำ
๑. คั่วถั่วลิสง และคั่วกุ้งแห้งให้หอม
๒. คั่วมะพร้าวทึนทึกใช้มะพร้าวแบบที่นำมาคั้นกะทิ
๓. พักทั้งหมดไว้ให้เย็นตัวแล้วนำมาโขลกละเอียด
๔. ผิวมะนาวหั่นละเอียด เลือกผิวเขียว ๆ ใส่แทนผิวส้มซ่า (แทนยังไงก็ไม่เหมือน กลิ่นของส้มซ่าเป็นกลิ่นเฉพาะ กลิ่นหอมชื่นใจ)
๕. เคี่ยวน้ำปรุง ใช้น้ำเมี่ยงคำ
๖. หยอดน้ำปรุงลงไปในมะพร้าวคั่ว คลุก ๆ เคล้าๆ จากนั้นก็ค่อย ๆ เทน้ำปรุงลงไปแล้วบีบน้ำมะนาวไปสัก ๑ ลูก คลุก ๆ เคล้า ๆ ให้ทั่ว
๗. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด …กุ้งแห้งป่น ผิวมะนาว หรือผิวส้มซ่าหั่นละเอียด
๘. ผสมทั้งหมดให้ทั่ว ให้เข้ากัน หากไม่ชุ่มฉ่ำก็เพิ่มน้ำปรุงได้อีกถ้าไม่ชอบหวานมากก็คลุกแบบแห้ง ๆ แต่แบบแฉะ ๆ
๙. รับประทานกันใบชะพลู และใบทองหลาง หรือมะม่วงเปรี้ยวฝาน ๆ หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย
๑. คั่วถั่วลิสง และคั่วกุ้งแห้งให้หอม
๒. คั่วมะพร้าวทึนทึกใช้มะพร้าวแบบที่นำมาคั้นกะทิ
๓. พักทั้งหมดไว้ให้เย็นตัวแล้วนำมาโขลกละเอียด
๔. ผิวมะนาวหั่นละเอียด เลือกผิวเขียว ๆ ใส่แทนผิวส้มซ่า (แทนยังไงก็ไม่เหมือน กลิ่นของส้มซ่าเป็นกลิ่นเฉพาะ กลิ่นหอมชื่นใจ)
๕. เคี่ยวน้ำปรุง ใช้น้ำเมี่ยงคำ
๖. หยอดน้ำปรุงลงไปในมะพร้าวคั่ว คลุก ๆ เคล้าๆ จากนั้นก็ค่อย ๆ เทน้ำปรุงลงไปแล้วบีบน้ำมะนาวไปสัก ๑ ลูก คลุก ๆ เคล้า ๆ ให้ทั่ว
๗. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด …กุ้งแห้งป่น ผิวมะนาว หรือผิวส้มซ่าหั่นละเอียด
๘. ผสมทั้งหมดให้ทั่ว ให้เข้ากัน หากไม่ชุ่มฉ่ำก็เพิ่มน้ำปรุงได้อีกถ้าไม่ชอบหวานมากก็คลุกแบบแห้ง ๆ แต่แบบแฉะ ๆ
๙. รับประทานกันใบชะพลู และใบทองหลาง หรือมะม่วงเปรี้ยวฝาน ๆ หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย
เมี่ยงคำ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางสมุนไพรสูงเพราะมีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาธาตุทั้ง 4 เพื่อให้สมดุลกัน
- น้ำอ้อย,มะพร้าว,ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์และกุ้งแห้งใช้บำรุงรักษาธาตุดิน
- มะนาวและใบชะพลูใช้บำรุงรักษาธาตุน้ำ
- หอมและพริกใช้บำรุงรักษาธาตุลม
- เปลือกของมะนาวและขิงสดบำรุงรักษาธาตุไฟ
วิธีการจัดรับประทาน ให้จัดใบชะพลูหรือใบทองหลางใส่จานวางเครื่องปรุงอย่างละน้อยลงบนใบชะพลู หรือใบทองหลางที่จัดเรียงไว้ตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน
ในปี พ.ศ. 2557 กรมส่งเสริมวัฒนธรรม(สวธ.) ในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม ได้ขึ้นทะเบียนเมี่ยงคำให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ในสาขาความรู้และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล เพื่อป้องกันมิให้สูญหาย พร้อมกับมรดกทางวัฒนธรรมอย่างอื่น[1]
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น